Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư sau thời kỳ mãn kinh

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư sau thời kỳ mãn kinh
Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ phải đương đầu với rất nhiều những thay đổi về tâm sinh lý, sức khỏe, đặc biệt họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc phải các bệnh ung thư nguy hiểm. Vậy tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư sau thời kỳ mãn kinh như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Những điều cần biết về đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Về thời kỳ mãn kinh
Giai đoạn mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ từ 45-55 tuổi, đó là hiện tượng khi kỳ kinh nguyệt hàng tháng chấm dứt hẳn, buồng trứng của phụ nữ không còn khả năng rụng trứng nữa. Hiện tượng này ở phụ nữ có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Nếu chị em đã từng trải qua các cuộc phẫu thuật hoặc điều trị hormone, thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.
Khi bước vào giai đoạn này, phụ nữ thường gặp phải các triệu chứng như khô âm đạo, cơ thể bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm, giảm ham muốn tình dục, loãng xương, và đặc biệt là sự thay đổi trong tâm trạng, hay cáu bẳn, nóng giận thất thường.

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư sau thời kỳ mãn kinh?
Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ rất cao mắc phải các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, …
Nguyên nhân của các căn bệnh ung thư này rất đa dạng và khó lường đoán được. Thế nhưng, phụ nữ ở giai đoạn sau thời kỳ mãn kinh lại có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm này cao hơn hẳn. Đây là kết quả của quá trình lão hóa của cơ thể, dễ dẫn đến những sai sót trong DNA của tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Dậy thì sớm và mãn kinh muộn chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phụ nữ trong giai đoạn này. Thời gian rụng trứng cũng như phơi nhiễm với estrogen của người phụ nữ càng dài thì nguy cơ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng càng cao. Vì thế, những người có kinh nguyệt từ 11 tuổi trở xuống và mãn kinh ở độ tuổi từ 55 trở lên sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu, khi bước vào thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ còn sử dụng liệu pháp thay thế hormone để giải quyết các triệu chứng khó chịu của giai đoạn này như chứng bốc hỏa, loãng xương, … và thật không may vì đây cũng chính là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở chị em phụ nữ. Vì thế, các chị em nên cân nhắc thật kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định áp dụng liệu pháp này để tránh những hậu quả về sau.
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc: Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư sau thời kỳ mãn kinh cho chị em để từ đó có những biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất.