Nguyên nhân gây ra căn bệnh tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở giai đoạn tuổi trung niên trở lên. Đây là một căn bệnh thường xảy ra một cách đột ngột và gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nặng nề. Dù tỉ lệ bộc phát căn bệnh này ở phụ nữ nhỏ hơn tỉ lệ phát bệnh ở đàn ông nhưng các chị em phụ nữ trung niên cũng không thể coi thường. Nếu chúng ta phát hiện sớm các nguy cơ gây ra tai biến mạch máu não thì sẽ có sự phòng bệnh và chữa bệnh đúng đắn, hiệu quả nhất.

Kết quả hình ảnh cho tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên
Căn bệnh tai biến mạch máu não là gì?
Tai biến mạch máu não là hiện tượng não bị thiếu máu đột ngột bởi máu bị tắc nghẽn khi đang truyền lên não. Có hai loại tai biến mạch máu não là nhồi máu não do tình trạng nghẽn mạch máu gây ra và xuất hiện não do tình trạng nghẽn mạch làm vỡ mạch máu.

Xem thêm: Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ khi bước sang tuổi trung niên

Nguyên nhân gây ra căn bệnh tai biến mạch máu não
Nguyên nhân gây ra căn bệnh tai biến mạch máu não chính là hệ quả của những quá trình cơ thể phải gánh chịu khi bị bệnh sau một thời gian dài nhưng không được chữa trị tận gốc. Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào và sẽ gây ra tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Không những thế sau khi được chữa trị qua khỏi cơn nguy kịch, tai biến mạch máu não lưu lại rất nhiều di chứng nặng nề gây không ít khó khăn cho cả người bệnh và gia đình.

Sau đây là một vài nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên. Đầu tiên chính là căn bệnh xơ vữa động mạch. Căn bệnh đó làm cho mạch máu bị xơ cứng bám vào các thành trong động mạch máu làm cho quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn khi đường truyền máu bị hẹp lại. Thêm vào đó, những cục máu đông bắt đầu xuất hiện dẫn đến tình trạng máu bị nghẽn không truyền đi được vì mạch máu bị tắc lại.

Sự dị dạng của mạch máu não cũng là một nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên. Mạch máu có thể bị dị dạng theo các hình thức như mạch máu quá to hoặc quá nhỏ, quá yếu,... Khi phụ nữ có mạch máu bị dị dạng gặp những kích thích hoặc tác động mạnh từ bên ngoài thì mạch máu dễ bị căng vỡ gây ra hiện tượng xuất huyết não dẫn đến tử vong.
Kết quả hình ảnh cho tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên
Trên đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh tai biến mạch máu não ở phụ nữ trung niên. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân phụ như: tiểu đường, huyết áp cao, phụ nữ vừa hút thuốc vừa uống thuốc tránh thai, ăn quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Chúc các chị em tìm ra giải pháp để phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả nhất.