Khủng hoảng tâm lí ở phụ nữ trung niên

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Khủng hoảng tâm lí tuổi trung niên là điều mà có lẽ chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua. Khi bước vào tuổi “tứ tuần”, cảm giác già nua, buồn chán và kém sức sống sẽ xâm chiếm tinh thần phụ nữ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tình trạng tâm lí này.
Kết quả hình ảnh cho tâm lý phụ nữ trung niên
Một trong các dấu hiệu rõ ràng nhất là mất ngủ, tinh thần uể oải. Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng khó ngủ, buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy. Không chỉ có vậy, ngủ ít nên họ luôn mang tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, hay cáu giận, mệt mỏi dẫn đến hiệu quả làm việc kém. Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết có nguyên nhân do sự thay đổi của nội tiết tố. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, dẫn đến tình trạng phối hợp chệch choạc, lạc nhịp giữa các cơ quan này. Cán cân nội tiết bị xô lệch, gây những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến hệ tim mạch, hệ hô hấp,  xương khớp, cơ quan chuyển hóa, tâm lý đều có vấn đề. Và trạng thái “thao thức năm canh” nằm trong những rối loạn đó.

Bên cạnh đó là các biểu hiện khác như: thờ ơ với “chuyện ấy”, không còn hứng thú, nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa với cuộc sống xung quanh.

Xem thêm: Làm sao để mua được kem tái tạo da tốt nhất?

Kết quả hình ảnh cho tâm lý phụ nữ trung niên
Cách khắc phục
Người chồng là người đầu tiên và sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của vợ. Phụ nữ có xu hướng chán mình là cũng chán lây sang cả chồng. Hay tâm lý phụ nữ trung niên thường dành thời gian vào con cái và điều đó làm chồng họ cảm thấy bản thân không còn quan trọng. Do đó, chị em nên chủ động đối mặt với cơn khủng hoảng tâm lý của bản thân bằng cách:
- Trò chuyện, tâm sự và chia sẻ với chồng để hai vợ chồng hiểu nhau hơn. Đồng thời, tìm cách thích nghi với chồng, đặc biệt là tính cách, bởi lúc này tính cách, sở thích của cả hai đã có những thay đổi, không còn như ngày xưa.
- Loại bỏ ngay một ý nghĩ rất tiêu cực là cứ phải căng sức ra để làm việc với suy nghĩ đó là cách duy nhất để chứng minh mình vẫn còn trẻ trung, nhiều sức lực hay chưa đến tuổi trung niên.
- Từ bỏ ngay những thói quen xấu như dùng chất kích thích (bia, rượu, cà phê), thức khuya…

Nên duy trì các thói quen sau đây:
- Tập dưỡng sinh ít nhất 2 lần mỗi ngày
- Định kỳ khám sức khỏe mỗi năm 2 lần
- Quan hệ tình dục nhẹ nhàng
- Ngủ đủ từ 6-8 tiếng/ ngày. Thức dậy trước 6 giờ sáng
- Ăn nhiều rau và các món luộc hơn
- Tập thói quen uống sữa mỗi ngày: Sữa làm giảm nguy cơ loãng xương, hạn chế những tai nạn đáng tiếc do tuổi tác sau này.