Biểu hiện của kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Giai đoạn tiền mãn kinh là giai đoạn người phụ nữ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lí, sức khỏe. Trong đó, một biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất và gặp ở hầu hết các chị em là hiện tượng thay đổi về kinh nguyệt. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biểu hiện của kinh nguyệt thời kỳ tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt thưa hoặc mau
Khi các chu kì kinh nguyệt của chị em trở nên xa nhau hơn, có thể là từ 1,5 tháng đến 3 tháng thì chị em đã gặp phải dấu hiện kinh nguyệt thưa do sự rụng trứng xảy ra ít hơn. Đó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lí trầm trọng hơn, và biểu hiện dễ thấy nhất chính là mặt chị em bị nổi nhiều mụn. Bởi các độc tố không được giải thoát ra bên ngoài mà tích tụ trong cơ thể chị em.

Trái ngược với biểu hiện kinh nguyệt thưa, kinh nguyệt mau là việc các chu kì kinh nguyệt đến sát nhau, cách nhau khoảng 20 ngày.

Xem thêm: Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ khi bước sang tuổi trung niên

Rong kinh và kinh nguyệt ra nhiều
Kinh nguyệt bình thường của chị em phụ nữ mỗi khi đến kì là từ 3 đến 5 ngày, nhưng khi bị rong kinh sẽ kéo dài hơn 1 tuần. Đặc biệt, lượng kinh nguyệt cũng ra nhiều hơn và đôi khi xuất hiện những cục máu đông lớn. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng rong kinh là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen và progesteron.
Cùng với việc rong kinh thường xuất hiện cùng với việc lượng kinh ra nhiều hơn, còn gọi là cường kinh. Chúng thực sự rất nguy hiểm, nó khiến phụ nữ mất một lượng máu nhiều hay mệt mỏi và thậm chí rong kinh dài ngày có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mất kinh
Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ gặp hiện tương mất kinh. Đó là do sự suy giảm hoạt động của tuyến yên, buồng trứng dẫn đến nội tiết của cơ thể thay đổi mạnh. Vì vậy, hiện tượng mất kinh trên 3 tháng xảy ra do không có hiện tượng phóng noãn.

Lời khuyên dành cho chị em
Các chị em nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần và đi khám phụ khoa khi có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, chị em cần vệ sinh sạch sẽ để tránh viên nhiễm âm đạo.
Khi có biểu hiện bất thường của kinh nguyệt, chị em nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
Bên cạnh đó, phụ nữ tiền mãn kinh nên bổ sung các thực phẩm giúp bổ sung các chất dinh dưỡng giúp kích thích cơ thể tự sản sinh nội tiết tố một cách tự nhiên, nhờ vậy khắc phục được tình trạng mất cân bằng, thiết hụt nội tiết tố.

Trong các ngày “đèn đỏ”, chị em chỉ nên vận động nhẹ nhàng và nên bổ sung các chất cần thiết để tránh bị tụt huyết áp, mệt mỏi do thiếu máu.